Mẹ biết không, chiếc máy tiệt trùng thực ra thần kỳ hơn mẹ nghĩ? Không chỉ loại bỏ 99% vi khuẩn, virus, mẹ còn có thể làm sữa chua bằng máy tiệt trùng đơn giản, nhanh gọn mà thơm ngon không kém cách làm truyền thống. Hãy để OIDIRE Việt Nam hướng dẫn chi tiết và tiết lộ mẹo hữu ích để mẹ dễ dàng thực hiện thành công ngay lần đầu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm sữa chua bằng máy tiệt trùng, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 lít sữa tươi
- 200g sữa đặc
- 200ml sữa chua không đường tương đương 2 hộp (để ở nhiệt độ phòng)
- Hũ đựng sữa chua
Mẹ lưu ý, máy tiệt trùng sau một thời gian sử dụng có thể có bụi bẩn và mùi khó chịu. Mẹ nên vệ sinh máy tiệt trùng định kỳ và tham khảo cách khử mùi máy tiệt trùng UV để máy luôn sạch sẽ và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua sau khi làm xong.
4 bước làm sữa chua bằng máy tiệt trùng
Chỉ với bốn bước đơn giản dưới đây, mẹ bỉm đã có thể tự tay làm sữa chua thơm ngon, mịn dẻo ngay tại nhà bằng máy tiệt trùng. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của sữa.
Bước 1: Đun sữa tươi
Đun sữa tươi là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo sữa chua được làm thành công.
- Đổ sữa tươi vào nồi, đun đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Mẹ nên chú ý không để sữa sôi quá mạnh vì có thể làm mất đi chất dinh dưỡng.
- Để sữa nguội dần đến khoảng 40 – 45 độ, tránh sữa quá nóng sẽ làm hỏng men
Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp sữa
Hỗn hợp sữa đồng nhất sẽ giúp sữa chua có kết cấu mịn màng, không bị tách nước.
Mẹ cho 1 lít sữa tươi, 200g sữa đặc và 200ml sữa chua vào 1 tô lớn rồi dùng muôi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Mẹ nên khuấy nhẹ nhàng để tránh tạo bọt, ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua.
Bước 3: Cho hỗn hợp sữa vào hũ đựng
- Đổ từ từ sữa vào hũ đựng, mẹ cần đảm bảo không để tràn ra ngoài để đảm bảo vệ sinh
- Đậy nắp hũ đựng lại sao cho thật kín, đảm bảo hỗn hợp không bị không khí lọt vào.
Bước 4: Ủ sữa chua
Ủ sữa chua là bước quyết định đến độ ngon của sản phẩm cuối cùng.
- Đặt hũ đựng hỗn hợp sữa lên giá đỡ của máy tiệt trùng.
- Đóng chặt nắp máy tiệt trùng.
- Kết nối nguồn điện.
- Chọn chức năng Lên men/Ủ sữa chua.
- Cài đặt thời gian ủ khoảng 8 tiếng để sữa chua mịn dẻo, có độ chua vừa phải.
Bước 5: Thưởng thức sữa chua
Sau 8 tiếng, mẹ mở nắp máy tiệt trùng, lấy sữa chua ra và có thể thưởng thức luôn hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản
Video sau là hướng dẫn chi tiết mẹ có thể tham khảo để dễ dàng thực hiện thành công ngay từ lần đầu. (Nguồn: Moaz bébé)
3 Lưu ý khi làm sữa chua bằng máy tiệt trùng
Khi làm sữa chua bằng máy tiệt trùng, mẹ bỉm cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng để đảm bảo tránh được những sai sót trong quá trình chế biến mà còn đảm bảo rằng sữa chua vừa ngon miệng lại an toàn cho sức khỏe cả gia đình.
Chú ý chức năng của máy tiệt trùng
Cách làm sữa chua bằng máy tiệt trùng chỉ có thể thực hiện khi máy được trang bị chế độ Lên men/Ủ sữa chua hoặc chế độ Giữ ấm ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C. Mỗi máy tiệt trùng có những chức năng riêng, mẹ cần chú ý để đảm bảo quá trình ủ diễn ra đúng cách.
Luôn tiệt trùng dụng cụ trước
Mẹ nên tiệt trùng các vật dụng trước khi tiến hành làm sữa chua bằng máy tiệt trùng để loại bỏ vi khuẩn có hại và tạo điều kiện cho quá trình lên men diễn ra thuận lợi, từ đó mang đến sản phẩm sữa chua an toàn và chất lượng cho cả gia đình.
Thời gian ủ sữa chua 6-8 tiếng
Thời gian ủ sẽ ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của sữa chua. Mẹ hãy cân đối thời gian ủ sữa phù hợp với sở thích của gia đình mình nhé.
- Ủ 6 tiếng: Sữa chua chua dịu, ngọt nhẹ, mềm
- Ủ 8 tiếng: Sữa chua chua vừa, mịn, dẻo, hơi đặc
Làm sữa chua bằng máy tiệt trùng không chỉ giúp mẹ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé và cả gia đình. Mẹ hãy thử ngay với công thức trên để có những trải nghiệm thú vị và bổ ích với máy tiệt trùng trong không gian bếp của mình.
Xem thêm: Hướng dẫn thay đèn UV cho máy tiệt trùng đúng cách ngay tại nhà cho mẹ bỉm