Tiệt trùng bình sữa là công việc quan trọng giúp mẹ bỉm chăm sóc bé yêu trước tác động nguy hiểm của virus, vi khuẩn… Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết cách tiệt trùng sao cho an toàn, hiệu quả. Bài viết này sẽ tổng hợp 4 phương pháp tiệt trùng bình sữa phổ biến, từ truyền thống đến hiện đại, giúp mẹ lựa chọn phù hợp.
5 bước tiệt trùng bình sữa bằng máy tiệt trùng
Tiệt trùng bình sữa bằng máy tiệt trùng là cách tiệt trùng hiện đại nhất, hiệu quả an toàn đã được kiểm chứng. So với các phương pháp truyền thống, máy tiệt trùng tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng và triệt để tới 99,99%. Nếu mẹ đang tìm kiếm máy tiệt trùng chất lượng, an toàn và hiệu quả cao, máy tiệt trùng UV OIDIRE là lựa chọn lý tưởng nhất mẹ nên tham khảo.
Bước 1: Vệ sinh bình sữa
Trước khi cho vào máy tiệt trùng, mẹ cần rửa bình sữa với nước sạch và nước rửa bình chuyên dụng. Nên sử dụng thêm mút rửa hoặc lông nhựa mềm để cọ sạch các vết bám trên thành bình.
Bước 2: Thêm nước vào máy tiệt trùng (nếu cần)
Mẹ đổ nước vào khoang máy sao cho không vượt quá vạch MAX được đánh dấu trên bình.
Lưu ý: Bước này chỉ áp dụng đối với mẹ sử dụng máy tiệt trùng hơi nước. Nếu mẹ sử dụng máy tiệt trùng UV thì không cần.
Bước 3: Đặt bình sữa vào máy
Mẹ xếp bình sữa vào trên giá đỡ của máy theo chiều thẳng đứng, sao cho miệng bình úp xuống dưới.
Lưu ý: Xếp lần lượt từng bình, không chồng chéo để hiệu quả tiệt trùng được tốt nhất.
Bước 4: Chọn chế độ Tiệt trùng
- Kết nối máy với nguồn điện.
- Mẹ bấm chọn chức năng Tiệt trùng, tùy thuộc vào loại máy mẹ đang dùng, mẹ có thể tùy chỉnh thời gian tiệt trùng từ 10-30 phút.
- Mẹ đóng nắp máy và để máy tự hoạt động.
Bước 5: Lấy bình sữa ra
- Sau khi kết thúc quy trình tiệt trùng, máy sẽ tự động ngắt.
- Mẹ mở nắp máy, dùng một chiếc kẹp sạch lấy bình sữa ra và có thể cho bé sử dụng.
Mẹ có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết tiệt trùng bình sữa bằng máy tiệt trùng tại đây!
3 bước tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi
Tiệt trùng bình sữa bằng nước sôi là phương pháp truyền thống đã được nhiều mẹ bỉm sử dụng trong nhiều năm. Đây là phương pháp tiệt trùng dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả tiệt trùng không cao và tốn công sức.
Bước 1: Đun sôi nước
- Đầu tiên, mẹ hãy đổ nước vào nồi sao cho lượng nước ngập khoảng ⅔ nồi, đảm bảo đủ để tiệt trùng bình sữa.
- Sau đó, bật bếp và điều chỉnh lửa to để đun sôi nước.
Bước 2: Cho bình sữa vào
Khi nước đã sôi mạnh, mẹ hãy cho bình sữa vào nồi để tiệt trùng:
- Đối với bình thủy tinh: Nên tiệt trùng trong khoảng 5-10 phút để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.
- Đối với bình nhựa, núm ti và nắp bình: Thời gian tiệt trùng chỉ cần khoảng 5- phút là đủ.
Lưu ý:
- Bình sữa bằng nhựa khi đun trong nước sôi lâu có thể gây hỏng chất nhựa của bình. Mẹ nên tham khảo nhiệt độ cho phép được ghi trên vỏ bình sữa để cân đối thời gian phù hợp.
- Mẹ không nên sử dụng nồi nấu ăn để tiệt trùng, cần có một nồi riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo.
Bước 3: Lấy bình sữa ra
- Sau khi thời gian tiệt trùng đã đủ, mẹ hãy tắt bếp để ngừng quá trình tiệt trùng.
- Tiếp theo, sử dụng kẹp để lấy bình sữa ra khỏi nồi.
Lưu ý: Cẩn thận để tránh bị bỏng hơi nước.
4 bước tiệt trùng bình sữa bằng nồi hấp
Tiệt trùng bình sữa bằng nồi hấp là phương pháp truyền thống và thủ công, rất đơn giản để thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này thường mất nhiều thời gian hơn so với các cách tiệt trùng hiện đại. Nếu đang băn khoăn tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước có tốt không thì mẹ có thể hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả tiệt trùng của phương pháp này nhé.
Bước 1: Thêm nước vào nồi
Mẹ hãy thêm nước vào nồi sao cho mực nước chiếm ⅔ nồi (tương tự phương pháp đun sôi).
Bước 2: Xếp bình sữa vào nồi
- Đặt xửng hấp lên miệng nồi để chuẩn bị cho quá trình tiệt trùng.
- Xếp bình sữa lên xửng hấp, nhớ úp ngược lại để hơi nước có thể tiếp xúc với tất cả các mặt trong bình.
- Đậy nắp nồi hấp lại để đảm bảo hơi nước không thoát ra ngoài, giúp tiệt trùng hiệu quả hơn.
Bước 3: Đun sôi nước
Mẹ bật bếp, điều chỉnh lửa lớn để nước sôi và hơi nước bốc lên nhanh.
Bước 4: Lấy bình sữa ra
- Sau 20-30 phút, mẹ có thể tắt bếp để kết thúc quá trình tiệt trùng.
- Mở nắp nồi để hơi nước thoát ra hết và lấy bình sữa ra.
Lưu ý: Không lấy ra sớm tránh làm giảm hiệu quả tiệt trùng vì nhiệt độ cần để tiệt trùng bình sữa bằng hơi nước là 121-134 độ C.
3 bước tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng
Đây là phương pháp tiệt trùng nhanh chóng nhưng cần đảm bảo lò phải vô cùng sạch sẽ. Phương pháp này không dùng được cho bình làm từ nhựa dẻo vì có thể làm biến dạng bình.
Bước 1: Đổ nước vào bình sữa
Mẹ đổ nước vào trong bình sữa, mực nước chiếm khoảng 1/2 bình.
Bước 2: Cho bình sữa vào lò vi sóng
- Đặt bình sữa vào đĩa của lò vi sóng: Xếp cẩn thận để tránh bình bị xô trong quá trình quay.
- Sắp xếp đồ dùng khác: Mẹ đặt núm ti, nắp bình, đồ dùng khác vào bát lớn đổ đầy nước và để cạnh bình sữa.
Bước 3: Bật lò trong 5-10 phút
- Điều chỉnh thời gian quay: Mẹ xoay núm điều khiển điều chỉnh thời gian quay trong 5-10 phút. Không nên để thời gian lâu hơn sẽ dễ bị hỏng các chất liệu của bình sữa.
- Lấy bình ra: Sau khi lò phát ra âm thanh báo hiệu thì mẹ dùng lót tay để nhấc ra.
Xem thêm: Hướng dẫn tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng an toàn vệ sinh cho mẹ bỉm lần đầu
6 Lưu ý QUAN TRỌNG khi tiệt trùng bình sữa
Khi chăm sóc bé, việc tiệt trùng bình sữa là một bước cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, để quá trình tiệt trùng diễn ra hiệu quả và an toàn, mẹ bỉm cần lưu ý 6 điều quan trọng sau:
Lựa chọn bình sữa chất lượng cao
- Chất liệu an toàn: Mẹ nên chọn chững bình sữa làm từ chất liệu an toàn như thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA. Những chất liệu này sẽ không phản ứng với nhiệt độ cao trong quá trình tiệt trùng.
- Khả năng chịu nhiệt tốt: Bình sữa tốt thường được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao như nhựa PPSU, nhựa PES, thủy tinh cao cấp… Các chất liệu này đảm bảo rằng bình không bị biến dạng hay hư hỏng trong quá trình tiệt trùng.
Tiệt trùng bình sữa trước khi sử dụng
Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa hoặc nhiễm trùng. Vì vậy, để an toàn nhất, mẹ nên tiệt trùng bình sữa trước khi sử dụng.
Tiệt trùng bình sữa 1 ngày 1 lần
Bình sữa sau khi tiệt trùng nếu để ở bên ngoài thường sẽ chỉ đảm bảo vệ sinh trong 24 giờ. Vì vậy, mẹ nên tiệt trùng bình 1 ngày 1 lần để đảm bảo an toàn cho bé khi dùng.
Vệ sinh bình sữa trước khi tiệt trùng
Mẹ nên vệ sinh kỹ càng bình sữa để loại bỏ những mảnh vụn thức ăn hay váng sữa. Điều này tạo điều kiện cho quá trình tiệt trùng diễn ra hiệu quả hơn.
Rửa tay sạch sẽ trước khi lấy bình sữa
Bàn tay có thể chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh, ngay cả khi chúng ta không thấy. Vì vậy, mẹ hãy rửa tay sạch sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, ngăn ngừa khả năng lây nhiễm vào bình sữa và bảo vệ sức khỏe của trẻ.
Bảo quản bình sữa ở nơi khô ráo
- Sau khi đã tiệt trùng, hãy đợi bình khô hoàn toàn trước khi cất giữ.
- Mẹ nên lưu trữ bình ở nơi khô ráo, thoáng mát, có thể để trong tủ hoặc hộp kín để tránh bụi và bảo đảm vệ sinh.
Bài viết trên đã cung cấp cho mẹ các phương pháp tiệt trùng bình sữa và cả những lưu ý quan trọng. Hy vọng những điều trên sẽ là hành trang vững vàng cho mẹ trong hành trình chăm sóc bé yêu. OIDIRE sẽ luôn là một người bạn đồng hành đáng tin cậy cho các mẹ.