Công dụng máy hâm sữa rất đa dạng không chỉ hâm sữa mà còn hâm thức ăn, rã đông, tiệt trùng, đun sôi và khử Clo nước. Từ khi xuất hiện, sản phẩm này thực sự đã thay đổi ngoạn mục công cuộc chăm con của các mẹ bỉm. Hãy cùng OIDIRE tìm hiểu cụ thể những công dụng tuyệt vời của máy hâm sữa trong bài viết dưới đây nhé!
Hâm sữa nhanh đều, trọn dinh dưỡng
Máy hâm sữa sử dụng nhiệt độ từ 37 – 40 độ C để hâm nóng sữa. Với nhiệt độ chuẩn cùng hơi nước nóng tuần hoàn 360 độ, máy làm ấm sữa nhanh, đều mà vẫn giữ được trọn vẹn dinh dưỡng quý giá cho bé.
Để hâm sữa, mẹ cần thực hiện theo các bước sau:
- Thêm nước vào máy hâm sữa: Mẹ cần thêm nước vào theo đúng vạch có sẵn trong máy hâm sữa.
- Đặt bình sữa vào máy hâm: Mẹ hãy đặt bình sữa vào đúng vị trí, không để bình bị nghiêng hay lệch.
- Chọn chế độ Hâm sữa: Mẹ lựa chọn chức năng Hâm sữa hoặc tương tự trên bảng điều khiển tùy thuộc vào loại máy mẹ đang dùng sau đó cài đặt nhiệt độ từ 37 – 40 độ C.
- Lấy bình sữa ra: Khi quá trình hâm nóng hoàn tất, mẹ có thể lấy sữa ra và thử độ ấm bằng tay trước khi cho bé thưởng thức bữa ăn.
Rã đông sữa nhanh chóng, an toàn
Sử dụng máy hâm sữa để rã đông sữa không chỉ an toàn cho bé mà còn hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống.
- An toàn hơn rã đông bằng lò vi sóng: Máy rã đông với nhiệt độ vừa đủ, từ từ, không thay đổi nhiệt đột ngột như lò vi sóng, giúp bảo toàn dưỡng chất trong sữa.
- Nhanh hơn rã đông bằng cách chuyển sang ngăn mát: Máy rã đông nhanh, chỉ trong vài phút, không cần phải chờ 12-24 tiếng.
Để rã đông sữa, mẹ chỉ cần làm 2 bước sau:
- Cho túi trữ sữa vào máy: Mẹ lấy túi sữa cất trong ngăn đông tủ lạnh xuống và cho vào khoang máy.
- Chọn chế độ Rã đông: Máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ để sữa chuyển dần từ thể rắn sang thể lỏng mà vẫn bảo toàn các chất dinh dưỡng.
Hâm thức ăn nhanh gọn, tiện lợi
Máy sử dụng nhiệt độ 70 – 75 độ C để hâm nóng đồ ăn cho bé. Chỉ mất vài phút, mẹ bỉm có thể hâm nóng các món cháo, súp hoặc rau củ nghiền một cách tiện lợi mà không cần đun lại trên bếp.
Để hâm đồ ăn, mẹ thực hiện theo 4 bước sau:
- Thêm nước vào máy: Tương tự như khi hâm sữa, mẹ cũng cần đổ nước vào máy theo vạch quy định được đánh dấu.
- Đặt chén thức ăn vào máy hâm: Mẹ nên đảm bảo bát thức ăn được đặt đúng cách, không bị nghiêng hay lệch.
- Chọn chế độ hâm thức ăn: Sau khi chọn chế độ, máy sẽ tự động hâm nóng thức ăn.
- Lấy đồ ăn ra cho bé: Khi quá trình hâm nóng hoàn tất, mẹ có thể lấy đồ ăn ra, kiểm tra xem đã đủ ấm chưa trước khi cho bé thưởng thức.
Tiệt trùng bình sữa sạch khuẩn đến 99%
Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy hâm sữa hiện đại còn tích hợp chức năng tiệt trùng. Đa số các máy này sử dụng công nghệ tiệt trùng bằng hơi nước, tiêu diệt đến 99% virus, vi khuẩn. Nhờ đó, mẹ có thể tiệt trùng được nhiều đồ dùng như bình sữa, núm ti, nắp bình…
Để tiệt trùng bình sữa bằng máy hâm sữa, mẹ cần làm 4 bước sau:
- Thêm nước vào máy: Nếu máy chia làm hai bên hâm sữa và tiệt trùng, mẹ hãy thêm nước vào khoang tiệt trùng.
- Sắp xếp đồ dùng cần tiệt trùng: Mẹ xếp bình sữa, núm ti, nắp bình… vào khoang tiệt trùng sao cho ngay ngắn, không bị chồng chéo lên nhau.
- Chọn chế độ Tiệt trùng: Sau khi chọn chế độ và cài đặt thời gian, máy sẽ đun nước nóng đến nhiệt độ 121 – 134 độ C để diệt khuẩn.
- Lấy đồ dùng ra: Sau khi quá trình tiệt trùng hoàn thành, mẹ có thể lấy đồ dùng ra và sử dụng.
Đun sôi và khử Clo nước để pha sữa
Một số máy hâm sữa hiện đại còn đi kèm với chức năng đun sôi và khử Clo trong nước. Chỉ cần cho nước vào, chọn chế độ, mẹ sẽ có sẵn nước sạch, an toàn để pha sữa cho con.
Để chuẩn bị nước pha sữa cho con, mẹ cần thực hiện 4 bước sau đây:
- Thêm nước vào máy: Mẹ cho nước lọc vào bình hâm sữa, chú ý không cho dưới vạch MIN và vượt quá vạch MAX.
- Chọn chế độ Đun sôi: Mẹ đậy nắp bình hâm sữa lại và nhấn chọn chức năng Đun sôi hoặc Boil trên bảng điều khiển.
- Chọn chế độ Khử Clo: sau khi đun sôi: Quá trình này giúp loại bỏ Clo trong nước, bảo vệ sức khỏe bé.
- Pha sữa cho bé: Mẹ nên đợi nước nguội dần đến nhiệt độ thích hợp với loại sữa công thức của bé trước khi pha.
3 Lưu ý khi sử dụng máy hâm sữa
Trong quá trình sử dụng máy hâm sữa, để các công dụng được phát huy tốt nhất cũng như đảm bảo độ bền của máy, mẹ cần lưu ý 3 điều sau.
Đổ nước theo khuyến nghị của nhà sản xuất
Máy hâm sữa thường được thiết kế với một vạch đo mức nước rõ ràng. Mẹ hãy chú ý duy trì nước trong khoảng này để tránh tình trạng trào nước, giúp quá trình hâm sữa diễn ra an toàn và hiệu quả nhất.
Không để sữa hoặc thức ăn trong máy quá lâu
Mẹ chỉ nên để sữa hoặc thức ăn trong máy hâm từ 1-2 tiếng. Điều này giúp tránh tình trạng sữa hoặc thức ăn bị hỏng và mất đi chất dinh dưỡng.
Vệ sinh máy sạch sẽ thường xuyên
Mẹ nên vệ sinh định kỳ từ 2 – 3 lần 1 tuần để giữ máy luôn sạch sẽ. Việc này giúp ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi phát triển, tránh gây mất an toàn cho bé yêu.
Qua 5 công dụng máy hâm sữa, chắc hẳn mẹ thấy được rằng thiết bị này đây sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu của mẹ trên hành trình chăm sóc bé yêu. Với máy hâm sữa, mẹ không chỉ chăm sóc, bảo vệ con một cách toàn diện mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức. Mẹ còn chần chừ gì mà không rinh ngay máy về nhà để chăm con khỏe mà vẫn nhàn tênh!