Máy hâm sữa không chỉ giúp mẹ hâm nóng sữa mà còn có thể tận dụng để nấu cháo ăn dặm cho bé. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo bằng máy hâm sữa, đảm bảo cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu nhà bạn. Hãy lưu lại ngay những lưu ý quan trọng để để chăm con tốt hơn mẹ nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước khi bắt đầu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản cho món cháo trắng:
- 50g gạo tẻ
- 500ml nước lọc
Đây là lượng nguyên liệu vừa đủ để mẹ có thể nấu một nồi cháo nhỏ, vừa vặn cho bé trong những bữa ăn đầu đời.
4 bước nấu cháo bằng máy hâm sữa
Việc nấu cháo bằng máy hâm sữa không quá phức tạp, mẹ chỉ cần làm theo 4 bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mẹ hãy vo sạch gạo với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Có thể vo gạo 1-2 lần cho sạch hoàn toàn.
Bước 2: Cho gạo vào nồi hầm
- Cho gạo và nước vào nồi hầm sau đó đậy nắp. Mẹ hãy căn chỉnh tỷ lệ gạo và nước để cháo không bị quá loãng hoặc quá đặc.
- Mẹ đổ một lượng nước sạch vừa đủ vào khoang chứa nước máy hâm sữa (thường là 450-500ml), đậy nắp lại để chuẩn bị nấu.
- Đặt nồi hầm vào vị trí trên giá đỡ của máy và đậy nắp máy hâm sữa thật chặt để giữ nhiệt.
Bước 3: Chọn chế độ Hầm/Nấu cháo
- Kết nối nguồn điện của máy hâm sữa.
- Nhấn nút nguồn để khởi động máy
- Mẹ nhấn chọn chức năng Hầm/Nấu cháo tùy theo từng loại máy hâm sữa, mẹ đang dùng. Thời gian nấu thường dao động từ 50 phút đến 2 tiếng.
Mẹ lưu ý không phải máy hâm sữa nào cũng có chế độ Hầm/Nấu cháo. Nếu mẹ có nhu cầu lựa chọn máy hâm sữa đa chức năng: hâm sữa, tiệt trùng, nấu cháo… để tiết kiệm thời gian và công sức, mẹ có thể tham khảo máy hâm sữa của thương hiệu OIDIRE. Đây là thương hiệu được các mẹ bỉm đánh giá cao bởi về chất lượng sản phẩm, độ hiệu quả và an toàn tuyệt đối. Để yên tâm hơn, mẹ có thể tìm hiểu xuất xứ máy hâm sữa OIDIRE trước khi lựa chọn nhé.
Bước 4: Lấy cháo cho bé ăn
- Sau khoảng 50 phút – 2 tiếng, máy hâm sữa sẽ hoàn tất việc nấu cháo.
- Lúc này, mẹ đã có 1 nồi cháo trắng nóng hổi, mềm dẻo. Mẹ có thể cho thêm các thực phẩm như thịt, cá, rau củ quả… đã xay nhuyễn cho món cháo thêm phần hấp dẫn và cho bé thưởng thức. Mẹ hãy nhớ điều chỉnh món cháo cho phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển của bé nhé.
3 Lưu ý khi nấu cháo bằng máy hâm sữa
Để đảm bảo máy hoạt động tốt và cháo của bé ngon, giữ trọn chất dinh dưỡng, mẹ cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:
Tỷ lệ gạo và nước phù hợp
Tùy theo từng độ tuổi của bé, mẹ cần điều chỉnh tỷ lệ gạo và nước để cháo có độ đặc loãng phù hợp với khẩu vị và hệ tiêu hóa của bé
- Bé 6-7 tháng: Tỉ lệ gạo – nước là 1:10 (cháo loãng).
- Bé 8-10 tháng: Tỉ lệ gạo – nước là 1:8 (cháo đặc vừa).
- Bé 11 tháng trở lên: Tỉ lệ gạo – nước là 1:7 (cháo đặc hơn).
Không thêm nước quá vạch MAX/MIN
Mẹ nên chú ý đến lượng nước khi thêm vào khoang chứa của máy hâm, mẹ hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy để chăm con tốt hơn nhé.
- Mẹ cần chú ý không thêm nước quá vạch MAX trong khoang chứa nước, vì điều này có thể gây trào nước hoặc làm cho nước lọt vào nồi hầm, ảnh hưởng đến quá trình nấu.
- Ngược lại, lượng nước không được dưới vạch MIN, nếu không cháo sẽ không đủ nước để nấu chín và có thể bị khô, gây ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn.
Vệ sinh máy hâm sữa thường xuyên
Sau mỗi lần sử dụng, mẹ hãy vệ sinh máy hâm sữa thường xuyên để đảm bảo máy luôn sạch sẽ và an toàn cho bé. Điều này giúp tránh tình trạng tích tụ cặn bẩn hoặc vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé khi sử dụng lại.
Mẹ có thể tham khảo cách vệ sinh máy hâm sữa để làm sạch đúng cách và hiệu quả nhất.
Mẹ nên vệ sinh máy hâm sữa sau mỗi lần sử dụng
Nấu cháo bằng máy hâm sữa không chỉ giúp mẹ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo được chất lượng món cháo cho bé yêu. Với những bước đơn giản và lưu ý trên, mẹ có thể tận dụng tối đa công dụng của máy hâm sữa, không chỉ để hâm nóng sữa mà còn để nấu những bữa ăn dặm thơm ngon cho bé. Trong quá trình sử dụng, nếu máy hâm sữa gặp vấn đề khiến máy không hoạt động bình thường, mẹ có thể tìm hiểu các cách sửa máy hâm sữa để khắc phục kịp thời, đảm bảo nhu cầu sử dụng của bé yêu.