Mẹ đang băn khoăn không biết sữa mẹ hâm trong máy hâm bao lâu là đủ? Việc hâm sữa đúng cách sẽ giúp bé yêu hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và khỏe mạnh. Hãy cùng OIDIRE khám phá thời gian và bí quyết hâm sữa chuẩn để đảm bảo giữ được trọn vẹn dinh dưỡng có trong sữa mẹ.
Thời gian hâm nóng sữa mẹ bằng máy từ 3-10 phút
Sữa mẹ đầy đủ các vitamin, khoáng chất và kháng thể cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, khi hâm nóng không đúng thời gian, các thành phần dinh dưỡng này có thể bị ảnh hưởng, làm giảm giá trị của sữa mẹ.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hâm sữa mẹ trong máy hâm trong 3 – 10 phút, cụ thể là:
– Sữa mẹ bảo quản ở nhiệt độ phòng: Thời gian hâm là 3 – 5 phút.
– Sữa mẹ bảo quản ở ngăn mát: Thời gian hâm là 6 – 8 phút.
– Sữa mẹ rã đông: Thời gian hâm là 10 phút.
2 Cách hâm sữa mẹ chuẩn từ chuyên gia dinh dưỡng
Không chỉ thời gian, phương pháp hâm sữa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ những dưỡng chất quý giá trong sữa mẹ. Dưới đây là 2 cách hâm sữa chuẩn từ các chuyên gia dinh dưỡng.
Cách 1: Hâm sữa mẹ ở nhiệt độ thường hoặc trong tủ mát
Bước 1: Đổ nước vào máy
Để máy hâm sữa hoạt động hiệu quả, mẹ chỉ cần đổ nước vào khoang chứa nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc này giúp đảm bảo sữa được hâm nóng đều.
Bước 2: Đặt bình/túi sữa cần hâm vào máy
Tiếp đến, mẹ đặt bình/ túi sữa vào khay chứa của máy hâm. Mẹ cần đảm bảo bình sữa được đặt đúng vị trí và không bị nghiêng.
Bước 3: Chọn chế độ hâm sữa
– Trên bảng điều khiển, mẹ tìm và chọn nút hoặc biểu tượng có hình ảnh bình sữa hoặc chữ “Hâm sữa”.
– Mẹ sử dụng các nút “+” hoặc “-” để điều chỉnh nhiệt độ đến mức mong muốn. Thường 37 – 40ºC được xem là nhiệt độ lý tưởng để hâm sữa mẹ.
Bước 4: Lấy sữa cho con bú
Sau khi kết thúc quá trình hâm sữa, mẹ cẩn thận lấy bình sữa ra khỏi máy hâm sữa. Mẹ cần kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên cổ tay trước khi cho bé bú. Sữa không nên ấm nhưng không quá nóng.
Cách 2: Hâm sữa mẹ để trong ngăn đá
Đối với việc hâm sữa để trong ngăn đá đòi hỏi mẹ phải cẩn thận hơn thận để đảm bảo sữa vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn cho bé.
Bước 1: Cho sữa mẹ xuống ngăn mát
Mẹ cho sữa xuống ngăn mát trước khi hâm khoảng 12 – 24 giờ. Điều này giúp sữa mẹ rã đông từ từ, tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm giảm chất lượng sữa.
Bước 2: Lắc nhẹ túi sữa
Mẹ nên lắc nhẹ túi sữa để sữa được trộn đều sau khi rã đông. Đảm bảo sữa có được độ đồng nhất trước khi hâm.
Bước 3: Đổ nước vào máy
Tiếp đến, mẹ chỉ cần đổ nước vào khoang chứa nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc này giúp đảm bảo sữa được hâm nóng đều.
Bước 4: Đặt bình/túi sữa cần hâm vào máy
Sau đó, mẹ đặt bình/ túi sữa vào khay chứa của máy hâm. Mẹ cần đảm bảo bình sữa được đặt đúng vị trí và không bị nghiêng.
Bước 5: Chọn chế độ hâm sữa
– Trên bảng điều khiển, mẹ tìm và chọn nút hoặc biểu tượng có hình ảnh bình sữa hoặc chữ “Hâm sữa”.
– Mẹ sử dụng các nút “+” hoặc “-” để điều chỉnh nhiệt độ đến mức mong muốn. Thường 37 – 40°C được xem là nhiệt độ lý tưởng để hâm sữa mẹ.
Bước 6: Lấy sữa cho con bú
Sau khi kết thúc quá trình hâm sữa, mẹ cẩn thận lấy bình sữa ra khỏi máy hâm sữa. Mẹ cần kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên cổ tay trước khi cho bé bú. Sữa không nên ấm nhưng không quá nóng.
4 Lưu ý đặc biệt QUAN TRỌNG khi hâm sữa mẹ
Hâm sữa mẹ tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo bé yêu được cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Sau đây là 4 lưu ý quan trọng sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi chuẩn bị bữa ăn cho bé
Kiểm tra sữa mẹ trước khi hâm
Việc kiểm tra sữa mẹ trước khi hâm giúp mẹ phát hiện ra sữa hỏng, sữa bị vón cục, có mùi lạ tránh cho bé uống sữa ôi thiu, gây hại cho hệ tiêu hóa.
Không hâm đi hâm lại sữa mẹ
Việc hâm đi hâm lại sữa mẹ sẽ làm sữa biến đổi cấu trúc sữa, mất đi các chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn … Mẹ nên từ bỏ thói quen này bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu hâm xong, bé không uống ngay, mẹ có thể để sữa trong máy. Để tham khảo thông tin chi tiết, mẹ đọc bài viết sữa mẹ để trong máy hâm được bao lâu được OIDIRE tổng hợp. Đối với sữa mới vắt, mẹ tham khảo bài sữa mẹ vắt ra để trong máy hâm sữa.
Hâm sữa ở 37ºC – 40ºC
Nhiệt độ lý tưởng để hâm sữa mẹ là từ 37ºC – 40ºC. Nếu mẹ hâm sữa quá nóng có thể làm biến tính các chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại, nếu sữa hâm quá lạnh cũng có thể khiến bé khó tiêu hóa.
Sử dụng sữa mẹ trong 1 giờ sau khi hâm
Sau khi hâm, sữa mẹ chỉ nên được sử dụng trong vòng 1 giờ. Nếu bé không dùng hết, phần sữa còn lại mẹ cần bỏ đi để đảm bảo bé được cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất và an toàn nhất.
Hâm sữa mẹ đúng chuẩn với máy hâm sữa OIDIRE
Nếu mẹ vẫn chưa tìm được máy hâm sữa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, hãy tham khảo máy hâm sữa OIDIRE.
- Hâm sữa nhanh chóng, chỉ trong 10 phút là sữa mẹ đã đạt đến nhiệt độ lý tưởng cho bé bú.
- Hâm sữa ở 40ºC và giữ nhiệt ổn định giúp bảo vệ tối đa dinh dưỡng trong sữa mẹ, đảm bảo bé yêu luôn khỏe mạnh.
- Thiết kế hai khu vực hoạt động độc lập, bên phải hâm sữa, bên trái tiệt trùng giúp mẹ dễ dàng sử dụng và tiết kiệm thời gian.
Ngoài máy hâm sữa, OIDIRE Việt Nam còn cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng khác như máy tiệt trùng, máy làm sữa hạt… Mẹ có thể tham khảo thêm tại Máy OIDIRE.
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp sữa mẹ hâm trong máy hâm bao lâu như thời gian hâm sữa chuẩn, cách hâm sữa chính xác cùng những lưu ý quan trọng khi hâm sữa. Hy vọng sẽ giúp các mẹ yên tâm và tự tin hơn trong việc chăm sóc bé yêu.
Ngoài ra, nếu mẹ đang cho bé bú thêm sữa ngoài, chắc hẳn mẹ cũng quan tâm sữa để trong máy hâm sữa được bao lâu. Bài viết sẽ nêu chi tiết thời gian bảo quản sữa trong máy hâm mà vẫn đảm bảo an toàn theo lời khuyên của chuyên gia.