Nếu bạn đã quá ngán món sữa ngô truyền thống thì hôm nay OIDIRE Việt Nam sẽ giới thiệu cách làm sữa ngô hạt sen bằng máy thơm ngon, không tách nước cực đơn giản. Với những bước cơ bản, bạn sẽ làm ra ly sữa giàu dinh dưỡng, thơm ngon chỉ trong 30 phút.
Nguyên liệu làm sữa ngô hạt sen
Để chuẩn bị món sữa ngô hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:
- 1 bắp ngô
- 50g hạt sen tươi
- 50g đường phèn
- 1 lít nước lọc
4 bước làm sữa ngô hạt sen bằng máy
Cách làm sữa ngô hạt sen tại nhà bằng máy không chỉ dễ dàng mà còn đảm bảo bạn có được ly sữa thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Sau đây là 4 bước đơn giản làm sữa ngô hạt sen bằng máy đơn giản mà bạn có thể thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu tiên và quan trọng để đảm bảo sữa ngô hạt sen thơm ngon và sạch sẽ.
- Sơ chế ngô: Rửa sạch bắp ngô dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất bên ngoài. Sau đó, bạn hãy tách hạt ngô ra khỏi lõi. Bạn có thể sử dụng dao để nhẹ nhàng tách hạt từ bắp ngô, hãy cẩn thận để không làm dập nát hạt.
- Sơ chế hạt sen: Tiếp đến hãy rửa sạch hạt sen dưới vòi nước lạnh. Bỏ tâm sen giúp loại bỏ vị đắng không mong muốn, để lại chỉ phần thịt hạt trắng ngà, mềm và ngọt.
Bước 2: Luộc lõi ngô lấy nước
- Cho lõi ngô và 1 lít nước lọc vào nồi.
- Đun sôi trong 15 phút, sau đó bỏ lõi ngô và giữ lại nước để dùng cho các bước tiếp theo.
Bước 3: Nấu sữa ngô hạt sen
- Đổ hạt ngô và hạt sen vào máy làm sữa hạt.
- Thêm nước luộc ngô đã chuẩn bị vào máy.
- Chọn chế độ Nấu sữa hạt trên máy và bắt đầu quá trình nấu.
Bước 4: Thưởng thức sữa ngô hạt sen
- Khi sữa ngô hạt sen đã nấu xong, thêm đường vào và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
- Cho sữa ra ly và thưởng thức ngay lập tức hoặc bạn có thể để lạnh trong tủ lạnh và thưởng thức khi lạnh tùy theo sở thích.
Nếu bạn thắc mắc máy làm sữa hạt có nấu được các loại hạt cứng như đậu nành không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể nhé, tham khảo ngay cách làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt để bỏ túi bí kíp nấu ăn mới nhé!
4 Tips nấu sữa ngô hạt sen ngon mịn, không đắng, không tách nước
Muốn sữa ngô hạt sen của bạn luôn ngon mịn, không đắng và không tách nước? Hãy theo dõi 4 tips đặc biệt dưới đây để nâng cao chất lượng ly sữa yêu thích của bạn, đảm bảo mỗi ngụm đều thơm ngon.
Chọn ngô tươi
Để làm sữa ngô hạt sen ngon ngọt và mịn màng, việc lựa chọn ngô tươi là rất quan trọng, bạn hãy chọn theo 2 tiêu chí sau:
- Hãy chọn những bắp ngô có màu sắc tươi sáng và hạt căng mọng, vì ngô ngọt tự nhiên sẽ giúp sữa có hương vị thơm ngon hơn.
- Đồng thời, ngô không nên quá già vì những bắp ngô non hơn sẽ dễ chế biến hơn và giữ được độ ngọt tự nhiên khi nấu.
Chọn hạt sen tươi
Khi làm sữa ngô hạt sen, việc lựa chọn hạt sen tươi là rất quan trọng để đảm bảo hương vị thơm ngon và tinh tế của sữa:
- Hãy chọn hạt sen tươi vì chúng giữ được độ ngọt và hương vị tự nhiên tốt nhất. Một lưu ý quan trọng để bạn có thể chọn hạt sen tươi đó là bạn hãy chọn mua loại hạt sen chưa được bóc vỏ.
- Để tránh vị đắng không mong muốn khi làm sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt, hãy nhớ loại bỏ tâm sen khi sử dụng hạt sen tươi.
- Trong trường hợp bạn chỉ có thể tìm mua hạt sen khô, hãy ngâm hạt sen khô từ 4-6 tiếng trước khi nấu để dễ dàng xay nhuyễn khi chế biến.
Mix thêm nguyên liệu khác
Để làm cho sữa ngô hạt sen của bạn thêm thơm ngon hơn bạn có thể thêm vào một số nguyên liệu khác khi nấu:
- Khi luộc lõi ngô để lấy nước, bạn có thể thêm vài lá dứa vào nồi sẽ giúp nước luộc có hương thơm dịu nhẹ.
- Bạn cũng có thể thêm hạt điều hoặc bí đỏ vào hỗn hợp khi nấu sẽ làm sữa có hương vị hấp dẫn hơn.
- Sau khi nấu xong, thêm một chút tinh chất vani vào sữa ngô hạt sen để làm tăng mùi thơm, giúp ly sữa của bạn có mùi vị béo ngậy hơn.
Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh
Để đảm bảo sữa ngô hạt sen giữ được độ tươi ngon và an toàn sau khi nấu, bạn cần lưu ý bảo quản đúng cách:
- Khi nấu xong, bạn hãy để sữa ngô hạt sen nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng trước khi đổ vào chai hoặc hũ kín.
- Sau khi sữa đã nguội, đặt sữa trong ngăn mát của tủ lạnh. Bảo quản sữa ở nhiệt độ thấp giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và kéo dài thời gian sử dụng của sữa.
- Sữa nên được dùng trong vòng 2-3 ngày sau khi nấu để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm.
Nấu sữa ngô hạt sen ngon mịn nhờ máy làm sữa hạt OIDIRE
Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp để làm sữa ngô hạt sen ngon mịn mà không phải qua quá trình lọc vất vả, máy làm sữa hạt OIDIRE là sự lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là một số điểm nổi bật của máy làm sữa hạt OIDIRE, giúp bạn dễ dàng quyết định mua hàng:
- Chức năng đặc biệt cho sữa ngô: Máy OIDIRE được trang bị chức năng nấu sữa ngô riêng biệt, tối ưu hóa quá trình nấu để cho ra đời ly sữa ngô hạt sen mịn màng, đậm đà, không cần lọc.
- Hẹn trước lên đến 12 tiếng: Tính năng hẹn giờ thông minh cho phép bạn lập trình máy làm việc trước đến 12 tiếng, vô cùng tiện lợi để có ly sữa tươi ngon ngay khi thức dậy buổi sáng.
- 11 menu chức năng chính: Được trang bị đến 11 chức năng khác nhau, từ làm sữa hạt, súp, đến các loại sinh tố và nhiều hơn nữa, máy OIDIRE đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng của gia đình bạn.
Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã nắm được cách làm sữa ngô hạt sen bằng máy tại nhà mà chỉ tốn 30p. Với phương pháp này, bạn có thể dễ dàng thưởng thức ly sữa ngô hạt sen thơm ngon, không tách nước, đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày. Ngoài công thức sữa ngô hạt sen, hãy thử mix các loại hạt đa dạng khác bữa sáng của bạn thêm phong phú nhé. OIDIRE gợi ý cho bạn công thức làm sữa đậu nành mè đen bằng máy làm sữa hạt vừa dễ làm, vừa tốt cho sức khỏe.